Những vấn đề xoay quanh “Trình tự thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai như thế nào?” Là những vấn đề pháp lý mà Công ty Luật tại Đồng Nai được đặt ra rất nhiều đối với mọi người khi có vấn đề tranh chấp về đất đai. 

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội ngày càng mạnh mẽ thì đất đai là tài nguyên vô cùng quan trọng góp phần vào sự phát triển của mỗi cá nhân, tổ chức và của toàn xã hội.

Vì đóng vai trò quan trọng như thế nên tình hình tranh chấp quyền sử dụng đất trong đời sống diễn ra rất phổ biến gây trở ngại cho quá trình quản lý và khai thác hiệu quả quyền sử dụng đất?

Mặt khác vì sự thiếu hiểu biết về mặt pháp luật, nhiều cá nhân không biết tự bảo vệ quyền lợi đất đai của chính mình. Pháp luật quy định thế nào về vấn đề này? Hãy liên hệ trực tiếp Công ty Luật tại Đồng Nai qua số điện thoại: 0919.559.819 để được Luật sư chuyên môn tư vấn và giải đáp.

 

Tranh chấp đất đai là gì? Những quy định của pháp luật về tranh chấp đất đai

Căn cứ theo Khoản 24, Điều 3, Luật Đất đai 2013 thì tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Trong khái niệm này chúng ta cần lưu ý: đối tượng của tranh chấp đất đai không phải là quyền sở hữu đất, các chủ thể tham gia tranh chấp không phải là các chủ thể có quyền sở hữu đối với đất. Đây là điều không phải bàn cãi vì Điều 53, Hiến pháp 2013 hay điều 4, Luật đất đai 2013 quy định rất rõ đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Trên thực tế, tranh chấp đất đai không chỉ là hiện tượng phổ biến mà trong đó còn hết sức đa dạng về chủ thể cũng như nội dung tranh chấp. Tuy nhiên, về cơ bản tranh chấp đất đai được chia thành ba dạng như sau:

Tranh chấp về quyền sử dụng đất: là những tranh chấp giữa các bên với nhau về việc ai có quyền sử dụng hợp pháp đối với một mảnh đất nào đó.

Trong dạng tranh chấp này chúng ta thường gặp các loại tranh chấp về ranh giới đất; tranh chấp về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong các quan hệ ly hôn, thừa kế; tranh chấp đòi lại đất (đất đã cho người khác mượn sử dụng mà không trả lại, hoặc tranh chấp giữa người dân tộc thiểu số với người đi xây dựng vùng kinh tế mới v.v…)

Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất: dạng tranh chấp này thường xảy ra khi các chủ thể có những giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất như tranh chấp về quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc các tranh chấp liên quan đến việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư…

Tranh chấp về mục đích sử dụng đất: đây là dạng tranh chấp đất đai ít gặp hơn, những tranh chấp này liên quan đến việc xác định mục đích sử dụng đất là gì.

Thông thường những tranh chấp đất đai này cũng dễ có cơ sở để giải quyết vì trong quá trình phân bổ đất đai cho các chủ thể sử dụng, Nhà nước đã xác định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất. Tranh chấp đất đai chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

Thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất đai của Công ty luật tại Đồng Nai hướng dẫn khách hàng

Xác định điều kiện khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất đai

Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết, xét xử trong mỗi vụ án việc xác định thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, cụ thể như sau:

– Xác đinh vụ việc có thuộc một trong các loại việc theo quy định;

– Xác định vụ việc đúng với cấp Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Việc xác định thời hiệu khởi kiện, đánh giá về việc người khởi kiện còn đủ điều kiện khởi kiện theo quy định của pháp luật hay không và căn cứ xác định được luật sư Luật Minh Gia tư vấn cụ thể đối với từng trường hợp để quý khách hàng áp dụng với vụ việc của mình.

Thu thập chứng cứ, tài liệu chuẩn bị khởi kiện

Thu thập chứng cứ để xác định điều kiện khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất, chứng minh quyền khởi kiện cũng như để bảo vệ quyền và lợi ích trong quá trình tham gia tố tụng.

Chuẩn bị hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai

Lập hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai để nguyên đơn nộp cho Tòa án khi khởi kiện vụ án và các vấn đề khác liên quan. Nội dung cụ thể của hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc một trong các giấy tờ theo quy định pháp luật Đất đai;

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất đai trước ngày 15/10/1993 do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, Chính phủ cách mạng lâm thời cộng hòa miền nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trogn sổ đăng ký ruộng đấy, sổ địa chính;

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất;

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 nay được ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng đất trước ngày 15/10/2003;

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở thuộc chế độ cũ cấp cho ngưới sử dụng đất;

– Bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án; quyết ssịnh giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước cớ thẩm quyền đã được thi hành;

– Các giấy tờ xác nhận của cơ quan có thẩm quyền: Quyết định cấp đất. bản án, quyết định của Tòa án… ( Trong trường hợp chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất);

– Các biên bản giải quyết của cơ quan chức năng…

– Biên bản hòa giải tại xã, phường.

Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án

Thủ tục nộp hồ sơ khởi kiện vụ án tranh chấp về quyền sử dụng đất tại tòa án, bao gồm các hình thức như: Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án hoặc Nộp đơn khởi kiện tới Tòa án qua đường bưu điện và vấn đề nộp tiền tạm ứng án phí.

Thực hiện các thủ tục cần thiết sau khi Tòa án ra thông báo thụ lý vụ án

Hòa giải tại Tòa án; Viết Bản tự khai; Tham gia phiên Tòa khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử và các vấn đề khác liên quan.

Công ty luật tại Đồng Nai - Trình tự thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai như thế nào?
Công ty luật tại Đồng Nai – Trình tự thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai như thế nào?

Công ty luật tại Đồng Nai – Trình tự thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai như thế nào?

Quy trình làm việc của Công ty Luật tại Đồng Nai khi hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai cho khách hàng

Bước 1: Gặp khách hàng trao đổi thông tin liên quan đến yêu cầu, cùng nhau thống nhất phương án giải quyết và ký kết hợp đồng,

Bước 2: Giải quyết công việc khách hàng yêu cầu, kiểm tra tiến độ thực hiển và thực hiện phản hồi tiến trình thực hiện về doanh nghiệp

Bước 3: Hoàn thiện công việc, bàn giao giấy tờ liên quan và tiến hành thanh lý hợp đồng khi đã giải quyết xong.

Bước 4: Tư vấn sau sau hợp đồng giúp hướng dẫn các thông tin pháp lý nhà đất nhằm giảm thiểu rủi do liên quan cho khách hàng trong tương lai.

Lợi ích của khách hàng khi đến với Công ty Luật tại Đồng Nai

  • Đội ngũ luật sư, chuyên viên của Công ty luật tại Đồng Nai làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả
  • Đưa ra những hướng xử lý tối ưu nhất cho khách hàng
  • Xử lý nhanh chóng, chính xác nhưng luôn ưu tiên đảm bảo quyền lợi khách hàng lên trên hết
  • Chi phí dịch vụ hợp lý đối với từng vụ việc và từng khách hàng vụ thể
  • Hỗ trợ khách hàng ngay cả sau khi đã hoàn thành vụ việc

Phí dịch vụ Công ty Luật tại Đồng Nai hợp lý, tư vấn luật đất đai miễn phí cho nhiều trường hợp.

Công ty Luật tại Đồng Nai thỏa thuận cung cấp dịch vụ pháp lý cho khách hàng với mức chi phí thấp nhất có thể. Chúng tôi luôn đặt hiệu quả, chất lượng công việc bên cạnh lên trên hết nhưng vẫn đảm bảo mức phí dịch vụ Công ty Luật tại Đồng Nai  hợp lý đối với từng vụ việc.

Ngoài ra đối với những khách hàng gặp khó khăn và thuộc các trường hợp được trợ giúp pháp lý của Công ty Luật tại Đồng Nai sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn pháp luật đất đai miễn phí.

Những cách thức liên hệ đa dạng và phong phú Công ty Luật tại Đồng Nai

Công ty Luật tại Đồng Nai đưa ra những phương thức liên hệ sau:

Tư vấn trực tiếp tại Công ty

Công ty Luật tại Đồng Nai với đội ngũ luật sư chuyên môn cao, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Sẽ tư vấn, hỗ trợ và giải quyết các vấn đề cho khách hàng một cách nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất cho khách hàng.

Tại đây, bạn sẽ được gặp và trao đổi trực tiếp với luật sư, trình bày các vấn đề và câu hỏi mà mình thắc mắc để được luật sư giải đáp cụ thể và nhanh chóng.

Giờ làm việc cụ thể như sau:

Từ thứ 2 đến thứ 6:

+ Buổi sáng từ 08 giờ đến 12 giờ;

+ Buổi chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ.

Thứ 7: Buổi sáng từ 08 giờ đến 12 giờ.

Ngoài ra, chúng tôi còn phục vụ khách hàng từ thứ hai đến sáng thứ 7 mỗi tuần. Không chỉ vậy, Công ty Luật tại Đồng Nai còn sẽ hỗ trợ cho khách hàng cả những ngày nghỉ lễ hoặc cuối tuần. Để quý khách có thời gian phù hợp để tư vấn pháp luật.

Tư vấn qua Email của Công ty Luật tại Đồng Nai

Tư vấn qua hòm thư email như sau: Congtyluatvinhphuoc@gmail.com

Áp dụng trong trường hợp người yêu cầu không có thời gian đến văn phòng, vị trí địa lý không cho phép hoặc việc tư vấn trực tuyến không đủ dữ liệu tư vấn do vụ việc phức tạp nhiều tài liệu, chứng cứ…

Có thể thấy khi liên quan đến vấn đề tranh chấp về lao động rất nhiều các vấn đề liên quan để thu thập hồ sơ, tài liệu chứng cứ để Công ty Luật tại Đồng Nai đánh giá khách quan nhất.

Tư vấn qua những phương thức liên hệ khác:

Bên cạnh những phương thức liên hệ trên, Công ty Luật tại Đồng Nai còn tạo điều kiện và mở rộng hệ thống tư vấn pháp lý điện tử, online đến với khách hàng. Giúp khách hàng tiếp cận nhanh chóng và đạt hiệu quả chất lượng trong việc tư vấn pháp luật:

  • Công ty Luật tại Đồng Nai sử dụng Zalo: 0919.559.819.

Công ty Luật tại Đồng Nai tự tin khẳng định chất lượng cung ứng dịch vụ của chúng tôi đối với khách hàng. Và giúp khách hàng đạt được mục đích ban đầu của mình một cách nhanh chóng.

ĐỂ BIẾT THÊM MỌI THÔNG TIN, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ NGAY CÔNG TY LUẬT TẠI ĐỒNG NAI THEO:

Hotline: 0919.559.819;

Zalo: 0919.559.819;

Số điện thoại: 0919.559.819

Email: Congtyluatvinhphuoc@gmail.com

Website: Luật Đồng Nai

Những vấn đề mà khách hàng đang vướng mắc về pháp luật, tất cả sẽ được Công ty luật tại Đồng Nai hỗ trợ tư vấn, giải đáp cũng như bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của khách hàng.

>> Xem thêm: Luật sư nhà đất tại TPHCM  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *