Những vấn đề gì “Làm gì khi bị công ty đổi việc không rõ lý do?” sẽ được Công ty luật Đồng Nai sẽ giải đáp. Đối với người lao động, tìm được một công việc gắn bó lâu dài, có thể trang trải cuộc sống là một điều hạnh phúc. Công việc đối với người lao động rất quan trọng, họ luôn làm tốt nhiệm vụ của mình.

Nhưng người lao động luôn là bên yếu thế hơn, phụ thuộc vào Công ty. Nên có nhiều Công ty tự ý đuổi việc nhân viên của mình mặc dù người lao động đang làm rất tốt. Vậy khi bị đuổi việc vô lý, người lao động nên làm gì để đòi lại quyền lợi?. Bài viết dưới đây của Công ty Luật Đồng Nai sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật.

Để được hỗ trợ, tư vấn Quý khách hàng liên hệ số điện thoại Công ty Luật Đồng Nai: 0919.559.819.

Tư vấn lao động tại Đồng Nai
Tư vấn lao động tại Đồng Nai

1. Thế nào là hành vi đuổi việc?

“Đuổi việc” chỉ là ngôn ngữ chúng ta thường nói. Theo quy định của Bộ luật Lao động, hành vi đuổi việc người lao động được hiểu là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động.

Vây trường hợp nào người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Căn cứ Điều 36 Bộ luật lao động năm 2019 (BLLĐ), người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong 07 trường hợp sau:

Thứ nhất, người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động.

Thứ hai, người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị trong thời gian quy định mà khả năng lao động chưa hồi phục.

+ 12 tháng liên tục: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

+ 06 tháng liên tục: Hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 – 36 tháng.

+ Quá nửa thời hạn hợp đồng: Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

Thứ ba, do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước mà đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc.

Thứ tư, người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc sau thời gian mà các bên đã thỏa thuận liên quan đến vấn đề này. Làm gì khi bị công ty đuổi việc không rõ lý do?

Thứ năm, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Thứ sáu, người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên.

Thứ bảy, người lao động cung cấp không trung thực thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

Bên cạnh đó, theo khoản 2 Điều 36 BLLĐ năm 2019 và Điều 7 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, để “đuổi việc” người lao động hợp pháp, doanh nghiệp còn phải đảm bảo thủ tục báo trước đối với các trường hợp (1), (2), (3), (5), (7) theo thời hạn như sau:

* Với công việc bình thường:

– Ít nhất 45 ngày: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

– Ít nhất 30 ngày: Hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 – 36 tháng.

– Ít nhất 03 ngày làm việc: Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng và trường hợp (2).

* Với công việc đặc thù như thành viên tổ lái tàu bay; nhân viên kỹ thuật bảo dưỡng tàu bay, nhân viên khai thác bay, người quản lý doanh nghiệp,…:

– Ít nhất 120 ngày: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 tháng.

– Ít nhất bằng ¼ thời hạn của hợp đồng: Hợp đồng lao động có thời hạn dưới 12 tháng.

Trong khi đó, với trường hợp (4) và (6), doanh nghiệp có thể đuổi việc người lao động ngay tức khắc mà không cần báo trước (Khoản 3 Điều 36 BLLĐ năm 2019).

Như vậy, có thể thấy khi Người sử dụng lao động muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động thì phải thuộc một trong các trường hợp được quy định cụ thể tại Bộ luật lao động hiện hành. 

Công ty luật Đồng Nai - Làm gì khi bị Công ty đuổi việc không rõ lý do
Công ty luật Đồng Nai – Làm gì khi bị Công ty đuổi việc không rõ lý do

2. Làm gì khi công ty đuổi việc không rõ lý do?

Nếu bị công ty cho thôi việc mà không thuộc các trường hợp trên Công ty lại tự ý đuổi việc người lao động thì đây được coi là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật được quy định trong Bộ luật lao động hiện hành. Làm gì khi bị đuổi việc không rõ lý do?

Làm gì khi bị công ty đuổi việc không rõ lý do? Nếu rơi vào tình huống này, người lao động có thể thực hiện theo một trong các cách sau để đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình một cách nhanh nhất:

Cách 1. Khiếu nại

Căn cứ: Nghị định 24/2018/NĐ-CP

– Khiếu nại lần đầu:

Tới người sử dụng lao động. Trong thời hạn 180 ngày kể từ ngày người lao động nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi của người sử dụng lao động vi phạm pháp luật lao động, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Nếu người sử dụng lao động không giải quyết hoặc người lao động không đồng ý với việc giải quyết của người sử dụng lao động thì khiếu nại lần hai hoặc trực tiếp khởi kiện tại Tòa án.

– Khiếu nại lần hai: Tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

+ Thời hiệu khiếu nại: Trong 30 ngày (45 ngày với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn), kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu, người lao động có quyền khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

+ Thời hạn thụ lý: Trong 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được khiếu nại

+ Thời hạn giải quyết: Không quá 45 ngày (60 ngày với vụ việc phức tạp), kể từ ngày thụ lý; ở vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn là không quá 60 ngày (90 ngày với vụ việc phức tạp), kể từ ngày thụ lý.

Nếu không được giải quyết đúng thời hạn hoặc không đồng ý với việc giải quyết, người lao động có thể khởi kiện tới Tòa án.

Cách 2. Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động, Hội đồng trọng tài lao động

Hòa giải viên tổ chức phiên hợp hòa giải, đưa ra phương án hòa giải và hướng dẫn các bên thương lượng.

Kết quả hòa giải phải lập thành biên bản có chữ chữ ký của các bên.

Trường hợp các bên hòa giải không thành hoặc một bên không thực hiện đúng nội dung đã thỏa thuận thì bên kia được quyền khởi kiện ra Tòa án.

Căn cứ Điều 188 BLLĐ năm 2019, các bên không bắt buộc phải thực hiện theo cách này để giải quyết tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó, các bên có thể lựa chọn cách này hoặc không.

Cách 3. Khởi kiện trực tiếp tới Tòa án

Thay vì khiếu nại hoặc hòa giải, người lao động bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có thể trực tiếp khởi kiện tới Tòa án theo thủ tục tố tụng dân sự về hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật của người sử dụng lao động mà không cần hòa giải (theo Điều 188 BLLĐ năm 2019).

Căn cứ Điều 32, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, trường hợp này, người lao động sẽ thực hiện việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở để yêu cầu giải quyết tranh chấp liên quan đến đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Thời hạn chuẩn bị xét xử tối đa là 03 tháng, kể từ ngày vụ án được thụ lý.

Như vậy, tùy vào khả năng và điều kiện của mình, người lao động có thể chọn một trong ba cách trên để đòi lại quyền lợi khi bị đuổi việc vô lý. Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ Công ty Luật Đồng Nai: 0919.559.819 để được hỗ trợ.

Công ty luật Đồng Nai - Làm gì khi bị Công ty đuổi việc không rõ lý do
Công ty luật Đồng Nai – Làm gì khi bị Công ty đuổi việc không rõ lý do

3. Liên hệ Công ty Luật Đồng Nai để được tư vấn

Khi bị công ty đuổi việc không rõ lý do bạn cần liên hệ Công ty Luật Đồng Nai để được hỗ  trợ. Công ty Luật Đồng Nai luôn luôn song hành cùng khách hàng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. Khách hàng có thể lựa chọn các cách thức tư vấn trực tiếp hoặc gián tiếp sao cho vừa hiệu quả lại vừa phù hợp với điều kiện thực tế của bản thân.

Tư vấn trực tiếp tại văn phòng Công ty Luật Đồng Nai

Tư vấn trực tiếp tại địa chỉ Công ty

Luật sư đại diện theo vụ việc khuyến khích khách hàng đến tư vấn trực tiếp tại địa chỉ của Công ty. Vì rằng để bảo vệ quyền và lợi ích tối đa cho khách hàng.

Thời gian làm việc của Luật sư sở hữu trí tuệ

Thứ 2 – Thứ 6:

  • Sáng từ 7h45 – 12h;
  • Chiều từ 13h30 – 17h.

Thứ 7: Sáng từ 7h45 – 12h.

Không chỉ vậy, để hỗ trợ tư vấn dịch vụ Luật sư lao động chúng tôi sẵn sàng tư vấn và đưa ra hướng giải quyết kể cả chủ nhật, ngày nghỉ lễ ngày tết,…

Để không ảnh hướng đến công việc của như thời gian của mình, Qúy khách hàng vui lòng đặt lịch hẹn trước theo Số điện thoại: 0919.559.819. Chúng tôi sẽ gọi điện và đặt lịch hẹn với khách hàng.

Liên hệ qua số điện thoại Công ty Luật Đồng Nai: 0919.559.819

Khách hàng chỉ cần nhấc điện thoại và Gọi vào số 0919.559.819sau khi kết nối và lựa chọn lĩnh vực cần tư vấn, khách hàng sẽ trực tiếp trao đổi để được hỗ trợ và giải quyết và đề xuất yêu cầu đề luật sư tư vấn, hỗ trợ.

Khi khách hàng có nhu cầu tư vấn, chỉ cần nhấc điện thoại lên và thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Gọi vào số điện thoại Công ty Luật tại Đồng Nai thông qua số điện thoại: 0919.559.819.

Bước 2: Trình bày nội dung vụ việc mà bạn cần tư vấn đầy đủ, chính xác và đúng trọng tâm, kèm theo yêu cầu của bạn.

Bước 3: Lắng nghe ý kiến phản hồi từ Luật sư, Luật sư có thể trực tiếp trả lời, đưa ra phương hướng giải quyết cho bạn hoặc hẹn bạn đến Công ty luật để trao đổi thêm và cung cấp giấy tờ cần thiết.

Tư vấn qua hòm thư email: Congtyluatvinhphuoc@gmail.com

Ngoài ra, khách hàng có thể liên hệ tư vấn từ xa thông qua các kênh như: email, facebook, zalo, website với thông tin cụ thể sau đây:

• Số điện thoại: 0919.559.819

• Zalo: 0919.559.819

• Mail: Congtyluatvinhphuoc@gmail.com

• Website: https://luatdongnai.vn

Đối với phương thức liên hệ nào, Công ty Luật Đồng Nai chúng tôi vẫn luôn khẳng định và cam kết chất lượng dịch vụ của mình đến với khách hàng.

ĐỂ BIẾT THÊM MỌI THÔNG TIN, QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ NGAY CÔNG TY LUẬT  ĐỒNG NAI THEO:

Hotline: 0919.559.819;

Zalo: 0919.559.819;

Số điện thoại: 0919.559.819

Email: Congtyluatvinhphuoc@gmail.com

Website: Luật Đồng Nai

Những vấn đề mà khách hàng đang vướng mắc về pháp luật, tất cả sẽ được Công ty luật Đồng Nai hỗ trợ tư vấn, giải đáp cũng như bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của khách hàng.

Xem thêm: Địa chỉ Công ty Luật tại Quận 4

Xem thêm: Địa chỉ Công ty Luật tại Quận 6

Xem thêm: Bị tai nạn lao động/ bệnh nghề nghiệp có được bồi thường?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *